Tin mới

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 57
  • Trong tuần: 444
  • Tất cả: 105730
Đảng ủy xã Tiến Thành tổ chức dâng hương và Tổng kết công tác lãnh đạo Đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017-2020 tại khu Di tích Lịch sử- Văn hóa Quốc gia địa điểm thành lập Chi bộ Đông dương Cộng sản Đảng ở Phú Riềng

Trong không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017). Sáng nay, ngày 21/7/2017, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Tiến Thành cùng lãnh đạo các hội, đoàn thể, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh trên mảnh đất Phú Riềng Đỏ năm xưa và Tổng kết công tác lãnh đạo Đại hội chi bộ trực thuộc, nhiệm kỳ 2017-2020, tại khu Di tích Lịch sử- Văn hóa Quốc gia địa điểm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Phú Riềng

Dự buổi lễ có các đồng chí Vũ Văn Mười – Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thành, đ/c Lê Thị Mỹ Phúc- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đ/c Đỗ Thị Lộc- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã. đ/c Mai Thế Tám- UVBTV Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã, cùng các đồng chí Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN xã, các đồng chí trong Ban Thường vụ, BCH Đảng ủy, lãnh đạo các hội, đoàn thể và các đ/c Bí thư chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã.

Tại Lễ dâng hương, Ban tổ chức đã xúc động ôn lại truyền thống đấu tranh, lao động gian khổ của những người công nhân cao su lúc bấy giờ và quá trình thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở miền Đông Nam Bộ để lãnh đạo công nhân đấu tranh chống lại sự đàn áp, bóc lột sức lao động của bọn thực dân Pháp.

Thời kỳ đó, vào những năm cuối thế kỷ thứ XIX đầu thế kỷ XX, trong công cuộc khai thác và bóc lột thuộc địa lần thứ nhất, thực dân Pháp đã thành lập hàng loạt các công ty cao su ở miền Đông Nam bộ. Lúc bấy giờ người ta thường ví đồn điền cao su ở miền Đông Nam Bộ nói chung và Phú Riềng nói riêng như “địa ngục trần gian”, nơi mà mỗi cây cao su mọc lên là có một người công nhân Việt Nam ngã xuống. Công nhân làm việc rất cực khổ, cơm không đủ no, áo không đủ mặc, bị bóc lột đến tận xương tủy, ngày làm việc trên 12 giờ, ốm đau không được chữa bệnh, thiếu thốn trăm bề.

Trong thời điểm đó, tổ chức Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội đang triển khai thực hiện một cuộc vận động lớn “vô sản hóa”. Tất cả các đảng viên, thanh niên đi về nông thôn, nhà máy, hầm mỏ, đồn điền lao động, thâm nhập vào quần chúng để tuyên truyền giác ngộ cho họ con đường giải phóng, con đường cách mạng. Các đồn điền cao su miền Đông Nam Kỳ, trong đó có Phú Riềng được Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội chọn làm địa bàn chủ yếu để thực hiện “vô sản hóa”.

Đầu năm 1928, đồng chí Nguyễn Xuân Cừ được cử đến “vô sản hóa” ở đồn điền cao su Phú Riềng (trụ sở đồn điền đặt tại trụ sở Công ty cổ phần cao su Đồng Phú ngày nay). Người đầu tiên đồng chí Nguyễn Xuân Cừ tìm bắt liên lạc là công nhân Trần Tử Bình làm việc ở trạm xá, người nổi tiếng trong các cuộc đấu tranh của công nhân cao su Phú Riềng trước đây. Đồng chí liên hệ chặt chẽ với đồng chí Ngô Gia Tự, đại diện cho Đông Dương Cộng sản Đảng ở Nam Kỳ báo cáo cụ thể về tình hình ở Phú Riềng và nhận sự chỉ đạo sâu sát hơn.

Đến tháng 4/1928, sau thời gian tuyên truyền và thử thách trong phong trào công nhân, đồng chí Trần Tử Bình cùng với 3 công nhân khác là các đồng chí: Tạ, Hồng, Hòa đã được đồng chí Nguyễn Xuân Cừ tổ chức kết nạp vào tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội.

Thực hiện chủ trương phát triển tổ chức đảng của Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng, đồng chí Ngô Gia Tự đã chỉ đạo đồng chí Nguyễn Xuân Cừ thành lập chi bộ đảng ở Phú Riềng. Vào đêm 28 rạng sáng ngày 29/10/1929, tại khu rừng Suối Đá, thuộc Làng 3 này, diễn ra một sự kiện quan trọng có tính lịch sử của Đảng và giai cấp công nhân Việt Nam. Đó là Chi bộ Phú Riềng được thành lập với 6 đảng viên là đồng chí Nguyễn Xuân Cừ, Trần Tử Bình, Tạ, Hồng, Hòa và Doanh, đồng chí Nguyễn Xuân Cừ được cử làm Bí thư chi bộ. Dưới cờ Đảng, các Đảng viên đã tuyên thệ:

“Thề trung thành với giai cấp, với Đảng đến chết không thôi; Thề giữ bí mật của Đảng đến cùng. Nếu bị địch bắt dù cho chúng có tra tấn đến chết cũng không cung khai; Lăn vào quần chúng, thề sát vai nhau cùng đấu tranh; Bỏ tất cả mọi tín ngưỡng khác, tin tưởng có một chủ nghĩa cộng sản; Thề chung sức đấu tranh, trước làm cách mạng giải phóng dân tộc, sau làm cách mạng xã hội chủ nghĩa, tiến tới thế giới đại đồng”.

Nhân dịp tết Nguyên Đán Canh Ngọ năm 1930, dưới sự khởi xướng và lãnh đạo của đồng chí Trần Tử Bình - bí thư chi bộ, chi bộ Phú Riềng đã lãnh đạo công nhân tổ chức cuộc đấu tranh lịch sử kéo dài 8 ngày, giành thắng lợi to lớn.

- Ngày 30/01/1930 (tức Mùng Một tết), công nhân đã mở đầu cuộc đấu tranh bằng “đòn thị uy ra quân”, đưa các yêu sách nhưng không được chủ sở trả lời. Được đông đảo công nhân tỏ thái độ đồng tình, chi bộ quyết định tiến tới bãi công sau ba ngày tết.

- Ngày 03/02/1930, là ngày làm việc sau nghỉ tết, 5.000 công nhân thực hiện tổng bãi công. Sáng ngày 04/02/1930, nghiệp đoàn tổ chức một cuộc biểu tình lớn, có công nhân 10 làng tham gia, có đội xích vệ hỗ trợ. Khoảng 800 công nhân áp đảo quận trưởng Morie (quận Bà Rá) và 25 lính khố đỏ, làm chúng phải bỏ chạy. Ta bắt được 5 tên, thu 7 khẩu súng, trang bị cho đội tự vệ. Tên chủ sở Xu-ma-nhắc đã sợ hãi và chấp nhận yêu sách của công nhân. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tư bản đồn điền cao su Pháp ở Việt Nam ký vào biên bản chấp nhận yêu sách đấu tranh của công nhân.

Ngày 06/02/1930, nghiệp đoàn tổ chức công nhân chuyển sang biểu tình ngồi và kết thúc thắng lợi. Ở tại làng 3 và làng 9 có diễn ra tình huống căng thẳng khi tên Xu-ma-nhắc, chủ đồn điền Phú Riềng tìm biện pháp đối phó mạnh, kêu gọi Công xứ Biên Hòa, Thống đốc Nam Kỳ và Chánh mật thám Đông Dương đến cứu nguy cùng 500 lính bộ binh, xe bọc thép, 3 máy bay đến uy hiếp tinh thần công nhân và sẵn sàng nã súng. Nhưng chúng không thực hiện được ý đồ, vì ta chủ động chuyển sang đấu tranh ôn hòa. Tất cả công nhân đều ngồi chỉnh tề, có đại biểu đứng ra đối đáp với chúng rồi đưa yêu sách. Trước sức ép của công nhân buộc Thống đốc Nam kỳ và chủ đồn điền chấp nhận một số yêu sách của công nhân.

Cuộc bãi công ấy đã làm rung chuyển cả hệ thống địa ngục cao su Đông Dương, làm chấn động dư luận báo chí trong nước và nước Pháp. Sau cuộc đấu tranh của công nhân đồn điền cao su Phú Riềng, chủ sở đã đổi tên đồn điền Phú Riềng thành đồn điền Thuận Lợi, với ý đồ làm quên lãng tinh thần đấu tranh quật khởi của công nhân cao su.

Sự kiện thành lập chi bộ Phú Riềng mãi mãi là mốc son lịch sử trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của giai cấp công nhân và nhân dân Việt Nam. Tinh thần “Phú Riềng Đỏ” sẽ mãi được hun đúc, là truyền thống, là niềm tự hào của ngành cao su, của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Bình Phước anh hùng.

Sau lễ dâng hương là Tổng kết công tác lãnh đạo Đại hội chi bộ trực thuộc, nhiệm kỳ 2017-2020. Thực hiện Kế hoạch của Đảng ủy xã, 13/13 chi bộ đã tổ chức thành công đại hội trong tháng 6/2017; đ/c chí Vũ Văn Mười- Bí thư Đảng ủy đã đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy chi bộ, đặc biệt là các đ/c Bí thư, Phó bí thư chi bộ đã tham mưu tốt cho chi bộ tổ chức thành công đại hội. Tại buổi lễ, Đảng ủy trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020.

                                                                 Ban biên tập