Tin mới

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 409
  • Tất cả: 105695
Ngày tổng kết đầy ý nghĩa của Đảng ủy xã Tiến Thành tại Di tích lịch sử văn hóa địa điểm thành lập chi bộ Phú Riềng Đỏ

Ngày tổng kết đầy ý nghĩa của Đảng ủy xã Tiến Thành tại Di tích lịch sử văn hóa địa điểm thành lập chi bộ Phú Riềng Đỏ 

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ, ngày 22/7 Đảng ủy xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài) đã tổ chức dâng hương tại tượng đài khu di tích quốc gia lịch sử văn hóa địa điểm thành lập chi bộ Đông Dương Cộng Sản Đảng (hay còn gọi là chi bộ Phú Riềng Đỏ) tại xã Thuận Lợi, huyện đồng phú. Đồng thời, tổ chức tổng kết công tác đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017 – 2020.

Mặc dù một phần khu di tích thuộc ấp Làng Ba xã Tiến Thành (thị xã Đồng Xoài) và khu di tích này cũng khá quen thuộc với nhiều cán bộ, đảng viên trong xã, nhưng việc tổ chức dâng hương và hội nghị tại đây thì đây là lần đầu tiên Đảng ủy xã tổ chức. Vì vậy hầu hết các đại biểu tham dự đều rất háo hức và đi từ sớm để cùng ban tổ chức chuẩn bị lễ dâng hương. Đặc biệt, trong số các đại biểu dự gồm các ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành đảng ủy xã, bí thư các chi bộ trực thuộc, không ít người lần đầu tiên đến khu di tích này và điều đó làm cho những Đảng viên có mặt tại đây vô cùng tự hào.

Tranh thủ thời gian chuẩn bị làm lễ dâng hương và tổng kết, các đảng viên có dịp tham quan, tìm hiểu kỹ hơn về khu di tích thông qua những tấm bia giới thiệu và những hình ảnh, dòng chữ khắc trên tượng đài. Sự kiện thành lập chi bộ Phú Riềng Đỏ đã đi vào lịch sử Đảng qua từng bài học, nhưng khi có mặt và trực tiếp tham quan tìm hiểu khu di tích, mỗi người chúng càng hiểu và trân trọng hơn lịch sử ra đời của Đảng ta.  “Vào đêm 28 rạng sáng ngày 29/10/1929, tại khu rừng suối đá, thuộc làng 3 này, diễn ra một sự kiện quan trọng có tính lịch sử của Đảng và giai cấp công nhân Việt Nam. Đó là chi bộ Phú Riềng Đỏ được thành lập với 6 đảng viên là đồng chí Nguyễn Xuân Cừ, Trần Tử Bình, Tạ, Hồng, Hòa và Doanh, đồng chí Nguyễn Xuân Cừ được cử làm bí thư chi bộ”.

Ông Vũ Văn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Thành, TX Đồng Xoài cho biết chúng tôi xác định việc tìm hiểu lịch sử Đảng, về nguồn, tuyên truyền truyền thống anh hùng của Đảng ta là nhiệm vụ quan trọng. Đảng bộ, nhân dân, chính quyền tỉnh Bình Phước, thị xã Đồng Xoài, đặc biệt là xã Tiến Thành rất tự hào vì có địa điểm nơi thành lập chi bộ Phú Riềng Đỏ năm xưa.  nên chúng tôi muốn khắc sâu truyền thống cách mạng của đồng bào ta năm xưa, thông qua đó giáo dục truyền thống cách mạng cho đảng viên và quần chúng nhân dân”.

Tại đây, các đảng viên tham dự đã được ôn lại lịch sử đấu tranh của các tổ chức cách mạng đầu tiên tại đồn điền cao su Phú Riềng Đỏ, cuộc sống “địa ngục trần gian” của những công nhân cao su dưới sự bóc lột đến tận xương tủy của chủ đồn điền và sự nổi dậy của hàng ngàn công nhân của các đồn điều cao su đấu trang phá tan “địa ngục trần gian”. Thông qua việc dâng hương tại khu di tích đã góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ đảng viên, đồng thời nhắc nhở mỗi mỗi cán bộ, đảng viên ra sức phấn đấu rèn luyện xây dựng chi bộ, đảng bộ địa phương trong sạch vững mạnh xứng đáng với cống hiến, hy sinh vô cùng lớn lao của các anh hùng liệt sỹ, đồng bào, đồng chí tại địa điểm Phú Riềng Đỏ. Ông Nguyễn Như Cửu, bí thư chi bộ ấp 2, Đảng ủy xã Tiến Thành chia sẻ: “tôi thấy đây là hoạt động  rất ý nghĩa, vì nơi đây là nguồn gốc của chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên ở vùng đất Nam bộ này. Có nhiều ý nghĩa về lịch sử, và nó gợi lại truyền thống lịch sử của chi bộ Đảng, mà nguồn gốc đảng ta xuất phát từ chi bộ này. Tôi nghĩ cái này là rất mới, với tư cách là một người đảng viên tôi mong muốn tất cả các đảng viên ở trong tỉnh mình ai cũng biết đến nơi này”.

Còn đây là cảm nhận của đảng viên trẻ Phạm Thị Trang, thuộc Đảng bộ xã Tiến Thành: em rất vinh dự khi được tìm hiểu, hiểu biết thêm về khu di tích lịch sử nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng Sản đầu tiên, em sẽ phấn đấu đấu tu dưỡng rèn luyện, xây dựng xã Tiến Thành ngày càng trong sạch vững mạnh, xứng đáng với truyền thống của ông cha ta đã để lại”.

Dịp này đảng ủy xã Tiến Thành đã tổng kết công tác chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy xã nhiệm kỳ 2017 – 2020. Nhờ có sự chỉ đạo sát sao của đảng ủy, đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, nhân sự, nên đến nay 13/13 chi bộ trực thuộc đảng ủy xã đã tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2017 – 2020, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ. Hôm nay tại khu di tích lịch sử địa điểm thành lập chi bộ Phú Riềng Đỏ này Đảng ủy xã đã khen thưởng cho các tập thể chi bộ, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong việc tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 – 2020. Đây thực sự là niềm vinh dự lớn của các tập thể cá nhân, đồng thời qua đó cũng nhắc nhở cấp ủy các chi bộ phấn đầu nhiều hơn nữa cùng nhau đoàn kết hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và cùng với ban chấp hành đảng bộ xã quyết tâm xây dựng đưa xã Tiến Thành về đích nông thôn mới vào cuối năm nay và thành lập phường Tiến Thành vào năm 2018.

Kim Phụng