Tin mới

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 27
  • Trong tuần: 414
  • Tất cả: 105700
Tiến Thành tập trung hoàn thành 2 tiêu chí cuối cùng để về đích NTM

Tiến Thành tập trung hoàn thành 2 tiêu chí cuối cùng để về đích NTM

 

Từ đầu năm 2017 đến nay, xã Tiến Thành đã và đang tập trung huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện 5 tiêu chí chưa đạt trong tổng số 19 tiêu chí NTM. Với sự cố gắng  quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, UBND, Ban quản lý và Ban phát triển Nông Thôn Mới xã và sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Trung Ương, của tỉnh và của thị xã, đến nay xã đã cơ bản hoàn thành thêm 3 tiêu chí so với đầu năm, nâng tổng số tiêu chí NTM đã hoàn thành lên 17/19 tiêu chí.

 

Các tiêu chí đã cơ bản hoàn thành gồm tiêu chí số 5 trường học, tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất và tiêu chí số 17 môi trường và an toàn thực phẩm. Sở dĩ các tiêu chí này cơ bản hoàn thành vì trong tháng 5/2017 UBND thị xã đã đầu tư trên 38 tỷ đồng để khởi công xây dựng 44 phòng học, phòng chức năng cho các trường mầm non, tiểu học và THCS của xã. Đây là điều kiện đủ để công nhận các trường này đạt chuẩn quốc gia. Về hình thức tổ chức sản xuất, hiện xã đã thành lập được hợp tác xã chế biến hạt điều và thành lập tổ sản xuất điều sạch theo chuỗi sản xuất điều sạch của Hợp tác xã điều  Bình Phước. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng đã hình thành nhiều mô hình trang trại trồng trọt đa dạng cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng. Đối với tiêu chí vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, đến nay xã đã thành lập và duy trì 5 tổ thu gom rác thải sinh hoạt theo hình thức xã hội hóa tại các ấp 1, ấp 1B, ấp 2, ấp 3 và ấp 4. Đối với các ấp Làng Ba, Bưng Trang và Suối Cam do địa bàn rộng, nên xã đã hướng dẫn các hộ dân tự xử lý trong vườn nhà đảm bảo vệ sinh môi trường. Riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các hộ, cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán liên quan đến thực phẩm, các tổ chức, cơ quan, đơn vị trường học chế biến, cung cấp thực phẩm, suất ăn trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về VSAT thực phẩm. Đến nay trên địa bàn xã đã có 150 hộ, cơ sở, cơ quan, đơn vị, trường  học ký cam kết đảm bảo các quy định về VSATTP.

Tuy nhiên, theo bà  Đỗ Thị Lộc, chủ tịch UBND, trưởng ban quản lý NTM xã Tiến Thành thì hiện nay xã đang vướng 2 tiêu chí về giao thông và cơ sở vật chất văn hóa. Mặc dù từ đầu năm đến nay việc huy động sức dân để làm đường giao thông theo cơ chế đặc thù rất được nhân dân đồng tình hưởng ứng và tiến độ được đẩy mạnh. Cụ thể đến thời điểm cuối tháng 5/2017 toàn xã đã có 29/61 tuyến đường giao thông thực hiện theo cơ chế đặc thù đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng. Từ đó đến nay 32 tuyến còn lại cũng đã được khởi công xây dựng và đến thời điểm hiện nay đã cơ bản thi công xong phần cốt nền, gồm san ủy nền hạ, đổ đá lu nèn, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 7 và tháng 8/2017. Nhưng thời gian vừa qua nguồn xi măng do tỉnh ký kết với nhà máy chưa được phân bổ và chuyển về cho xã, nên các tuyến đường đều phải tạm dừng thi công. Mặt khác, hiện nay 1 trong số 2 loại vật liệu do ngân sách Nhà Nước hỗ trợ là cát xây dựng có sự  biến động lớn về giá. Cụ thể là giá cát xây dựng do Sở Tài chính quy định đối với các tuyến đường thực hiện cơ chế đặc thù là 370.000 đồng/m3, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại giá cát xây dựng là 500.000 đến 550.000 đồng/m3, tăng  từ 1,3 đến 1,5 lần, nên xã đang có kiến nghị với  tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và góp phần đẩy nhanh tiến độ làm đường giao thông để xã sớm hoàn thành tiêu chí về giao thông.

Riêng tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn và vận động nhân dân các khu dân cư nâng cấp, tu sửa, mua sắm trang thiết bị, hoàn thiện các công trình phụ của các nhà văn hóa ấp đã được xây dựng, hiện nay xã cũng đang phối hợp với các ngành chức năng của thị xã hoàn thành việc giải tỏa, bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa ấp 1B – điều kiện đủ để hoàn thành tiêu chí về  co sở vật chất văn hóa. Đây cũng là khu dân cư duy nhất của thị xã chưa có NVH. Tuy nhiên, do vướng mắc về quy trình, thủ tục, nên việc giải phóng mặt bằng đang còn vướng mắc. Bà Đỗ Thị Lộc cho biết, hiện xã cùng các ngành chức năng đang tập trung tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ, cố gắng phấn đấu đến cuối tháng 8 sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, đầu tháng 9/2017 sẽ tiến hành khởi công xây dựng nhà văn hóa ấp 1B.

 

Kim Phụng

 

 

Nhiều tuyến đường giao thông của xã Tiến Thành đang chờ xi măng để hoàn thành phần mặt đường. (hình lãnh đạo xã Tiến Thành đi kiểm tra thi công đường giao thông theo cơ chế đặc thù)

 

Lãnh đạo UBND, ban chỉ đạo xây dựng NTM thị xã kiểm tra, chỉ đạo việc sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa khu dân cư tại xã Tiến Thành.