Tin mới

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 54
  • Trong tuần: 441
  • Tất cả: 105727
GIẢM TIỀN THUÊ TRỌ CHO CÔNG NHÂN: ẤM LÒNG NGÀY GIÃN CÁCH

BPO - Gần đây, nhận thấy giãn cách xã hội khiến nhiều công nhân, người lao động thuê nhà bị ảnh hưởng, nhiều chủ cho thuê phòng trọ ở phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài đã chủ động miễn giảm tiền thuê. Việc san sẻ một phần khó khăn với người thuê phòng trong lúc này là hành động đẹp để cùng nhau vượt qua đại dịch.

 

Chị Trần Thị Thu Huyền - chủ khu nhà trọ (phải) động viên công nhân ở trọ thực hiện tốt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch

Giảm tiền thuê nhà

Thành phố Đồng Xoài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên nhiều công ty đã cho công nhân về thực hiện giãn cách. Vì không thể về quê nên dù công ty cho nghỉ nhưng nhiều công nhân vẫn phải ở lại khu nhà trọ.

Chị Mai Thị Thủy làm công nhân tại Công ty Grand Gain, Khu công nghiệp Đồng Xoài 2 đã 5 năm. Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị không thể về quê ở Thái Nguyên nên khi công ty cho nghỉ 15 ngày để tự giãn cách, vợ chồng chị phải ở lại khu trọ. Chồng chị Thủy hằng ngày chạy xe chở vật liệu xây dựng thuê. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên rất ít việc, khi nào chủ gọi anh mới có việc đi làm.

Chị Thủy lo lắng: “Mỗi khi có cuộc gọi chạy xe, chồng tôi phải đi xét nghiệm Covid-19 nhưng giờ ít việc lắm. Vợ chồng ở nhà không có thu nhập, chưa biết thời gian tới xoay xở ra sao”.

Còn vợ chồng chị Nông Thị Hương quê ở tỉnh Lâm Đồng, đi ở trọ cũng đã 5 năm. Chị Hương làm công nhân Công ty Puma, còn chồng làm thợ hồ. Khi chưa có dịch Covid-19, bình quân vợ chồng chị thu nhập mỗi tháng khoảng 15 triệu đồng. Nay giãn cách xã hội, chồng chị không có việc, còn chị cũng đang tạm nghỉ 15 ngày giãn cách.

Thông cảm, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn, chị Trần Thị Thu Huyền, chủ nhà trọ Huyền Lý cho biết: “Bình thường mỗi tháng công nhân trả 1 triệu đồng/phòng, nay tôi sẽ giảm 50% để hỗ trợ các em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Cũng từ khó khăn đi lên nên tôi rất hiểu sự cơ cực của người lao động phải vất vả mưu sinh mà thu nhập bị thiếu hụt. Nhất là đợt dịch, ai cũng khó khăn nhưng công nhân càng khổ hơn. Mình hỗ trợ một chút cho các em cũng là việc nên làm”.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động mạnh đến đời sống xã hội nói chung và công nhân, người lao động nói riêng. Việc các chủ nhà miễn, giảm tiền thuê phòng đã giúp các hộ khó khăn giảm bớt gánh nặng. Ở khu phố 4, phường Tiến Thành, chủ nhà trọ Duyên Hằng cũng đã niêm yết thông báo: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để chia sẻ khó khăn với người lao động, chủ nhà miễn 1 tháng tiền trọ với thông điệp cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nếu cần, sẽ có gian hàng 0 đồng

Anh Nguyễn Văn Huy làm nghề xây dựng - thiết kế quảng cáo, marketing cho Siêu thị The Gold tại khu phố 2, phường Tiến Thành. Đã 2 tháng qua không có việc làm do ảnh hưởng bởi dịch, anh chỉ hưởng 50% lương cơ bản. “Được chủ nhà trọ thông cảm với tình hình khó khăn giảm 50% tiền phòng, chúng tôi rất mừng và bớt phần lo lắng. Chủ nhà trọ nào cũng tốt như chị Trần Thị Thu Huyền (chủ nhà trọ Huyền Lý - PV) thì lao động nghèo như chúng tôi đỡ biết chừng nào” - anh Huy cảm kích.

Theo những người đang trọ tại khu nhà trọ Huyền Lý, đa số gắn bó ở đây đã 4-5 năm. Do vợ chồng chủ nhà sống tình cảm, thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ công nhân, người lao động khi gặp khó khăn nên họ không muốn rời đi nơi khác, dù cũng có nhà trọ mới xây lại gần công ty hơn. Mỗi lần dịch bùng phát, chị Huyền đều đến từng phòng hỏi han tình hình. Thời điểm này, không chỉ giảm tiền trọ, chị Huyền còn lên kế hoạch nếu dịch vẫn diễn biến phức tạp, những người ở trọ chưa thể đi làm trở lại thì sẽ mở gian hàng 0 đồng.

“Đợt dịch này, được chị Huyền nhắn nhủ anh em thống kê xem có ai quá khó khăn báo để chị hỗ trợ, đặc biệt sẽ mở gian hàng 0 đồng nếu thời gian giãn cách kéo dài, chúng tôi thêm an tâm phòng, chống dịch” - anh Dương Văn Thái, công nhân tại Công ty Puma trọ ở đây bày tỏ.

Với tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngoài người bán vé số, lao động tự do… đang được hỗ trợ qua các gian hàng 0 đồng hoặc được đoàn thanh niên tới tận nhà giao quà hỗ trợ thì phường Tiến Thành cũng đã có kế hoạch hỗ trợ riêng công nhân ngoại tỉnh nếu có đợt giãn cách mới. Ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành nói: “Công nhân thuê trọ đang nghỉ 15 ngày để giãn cách và nếu có đợt giãn cách mới, các công ty sẽ thực hiện “3 tại chỗ”. Số còn lại không đáp ứng yêu cầu của công ty mà cũng không thể về quê thì phường sẽ mở thêm các gian hàng 0 đồng giúp họ để không ai quá khó khăn vì dịch và an tâm thực hiện giãn cách, phòng dịch”.

Hy vọng, với sự cộng hưởng chăm lo từ tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể thì công nhân, người lao động, hộ khó khăn ở phường Tiến Thành nói riêng, Bình Phước nói chung sẽ giảm được áp lực cơm áo. Từ đó giúp họ yên tâm phòng chống dịch, cùng nhau chiến thắng, đẩy lùi dịch Covid-19, trả lại cuộc sống bình thường như bao người mong đợi.