image banner
PHÁT HUY TỐT TINH THẦN “Tuổi cao, gương sáng”
Lượt xem: 590

BPO - Hiểu được vai trò quan trọng của người cao tuổi (NCT) trong xây dựng kinh tế - xã hội ở cơ sở nên thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền phường Tiến Thành, TP. Đồng Xoài luôn tạo điều kiện giúp đỡ hội xây dựng và phát triển. Các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ tích cực cùng sự tận tâm của ban điều hành NCT ở 8 khu phố nên NCT phường Tiến Thành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, khẳng định tinh thần “tuổi cao, gương sáng” trong các cấp hội.

Hội NCT phường Tiến Thành hiện có 462 người tham gia sinh hoạt ở 24 tổ, đạt 91% NCT trên địa bàn phường. Với việc gây quỹ để hội viên NCT giúp nhau phát triển kinh tế, đến nay, Hội NCT phường Tiến Thành đã gây quỹ ở 8 chi hội được 345 triệu đồng giúp hội viên vay với lãi suất thấp. Và từ đó, các chi hội NCT có tiền lãi dùng sinh hoạt, thăm hội viên ốm đau, phúng điếu khi hội viên qua đời...

Đặc biệt, 5 năm qua phường huy động được 2,6 tỷ đồng tiền phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; 82 cụ được hưởng chế độ hằng tháng và 82 cụ được cấp bảo hiểm y tế; 344 cụ được chúc thọ, mừng thọ với 137,6 triệu đồng. Lãnh đạo phường cũng hướng dẫn và nhân rộng mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn. Đến nay, câu lạc bộ liên thế hệ có 66 thành viên, chia thành 5 tổ đã giúp nhau có điều kiện vươn lên ở nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. 

Phong trào sôi nổi của đội văn nghệ đã mang lại sức khỏe, niềm vui cho Người cao tuổi phường Tiến Thành

Mặc dù tuổi cao nhưng nhiều NCT vẫn thể hiện gương sáng trí tuệ, nhiệt tình. Điển hình, từ năm 2015 đến nay, 12 NCT tham gia công tác đảng; 64 NCT tham gia công tác chính quyền và 8 NCT làm công tác hòa giải cùng khuyến học có 10 người. Trong số NCT tiêu biểu gương sáng, xây dựng đảng, chính quyền, giữ gìn an ninh, bảo vệ Tổ quốc phải kể đến các ông, bà: Lưu Đức Tài, Nguyễn Thanh Việt, Bùi Duy Hùng, Lê Thị Oánh ở khu phố 1; bà Vũ Thị Thanh Loan ở khu phố 4... 

Trong số dấu ấn NCT phải kể đến 12 người làm chủ trang trại. NCT làm kinh tế giỏi điển hình có các ông, bà: Lê Trung Sơn (nguyên Phó chủ tịch Hội NCT phường); Lại Cao Dám, Vũ Thị Quyên, Lê Xuân Tiến, Trần Ngọc Sỹ, Nông Văn Rô, Dịp Thị Phượng... NCT làm từ thiện thì điển hình có các ông, bà Trịnh Thị Kén, Đoàn Thị Sở, Nguyễn Thị Lan, Trương Thị Bê,...

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Chén, Chủ tịch Hội NCT phường, bên cạnh những thuận lợi thì Hội NCT phường còn gặp một số khó khăn như: 2 khu phố Làng Ba và Bưng Trang địa hình đi lại khó khăn. Trong khi đó, sức khỏe NCT hạn chế, trình độ các chi hội trưởng không đồng đều, kinh phí hoạt động ít. Nhất là từ năm 2019 đến nay, các chi hội trưởng, chi hội phó đều không có tiền phụ cấp... Nhưng với sự nhiệt tình thì hầu hết NCT là lãnh đạo hội và trưởng, phó các chi hội luôn đi sâu, đi sát để lắng nghe ý kiến hội viên. Khi có vấn đề nổi cộm xảy ra đã kịp thời giải quyết. Nhờ đó, 5 năm qua không có trường hợp nào thắc mắc tới NCT. 

Ông Lê Thanh Hoàn, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành cho biết: “Để NCT luôn xứng đáng là cây cao bóng cả, là chỗ dựa cho gia đình và xã hội, Đảng ủy, chính quyền phường cùng các ban, ngành, đoàn thể luôn tạo điều kiện giúp đỡ NCT về mọi mặt cả tinh thần lẫn vật chất. Từ đó, Hội NCT luôn bám sát đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, bám sát điều lệ và Luật NCT để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

Bà Lê Thị Chén, Chủ tịch Hội NCT phường khẳng định, lãnh đạo hội luôn quán triệt đến hội viên phát huy tinh thần “tuổi cao, gương sáng”, góp phần tích cực xây dựng đô thị văn minh, phong trào phát triển kinh tế, văn hóa, thể thao... của phường. Đặc biệt, 100% hộ có NCT là gia đình văn hóa, xứng đáng là “cây cao bóng cả”, là chỗ dựa tình thần cho mọi gia đình và xã hội. Ghi nhận cống hiến của các cụ, 5 năm qua đã có 28 cụ được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp NCT; 82 lượt cá nhân NCT và 19 tập thể NCT được UBND phường khen; UBND tỉnh tặng bằng khen 4 cá nhân, 2 tập thể; 2 cá nhân nhận bằng khen của Trung ương Hội NCT.
   


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND PHƯỜNG TIẾN THÀNH

Địa chỉ : QL14, phường Tiến Thành, Đồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại: 

Chịu trách nhiệm :Lê Thanh Hoàn - Chủ tịch

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị